5 Sai lầm tai hại khi Tiêu âm, Cách âm cho Bar, Club, Pub, Coffee Lounge

Khi cách âm, tiêu âm cho quán Bar, Pub, Coffee Lounge, đa phần mọi người thường tìm tới những lời khuyên trên internet hoặc từ bạn bè mà không thật sự dành thời gian tìm hiểu và làm việc với các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.

Sai lầm tiêu âm, cách âm quán bar, club, karaoke

Những sai lầm trong quá trình này có thể dẫn tới hậu quả to lớn khi quán đi vào vận hành chính thức. Có rất nhiều khách hàng của chúng tôi đã từng có những trải nghiệm tương tự.

Dưới đây là những sai lầm chúng tôi thường thấy chủ quán Bar, Lounge hay mắc phải khi thiết kế, xây dựng quán.

1. Đánh giá Quá thấp Khả năng Truyền dẫn của Âm thanh

“Quán mình trước mặt là đường lớn, 2 bên là văn phòng, sau lưng là nhà dân. Bạn chỉ cần làm giúp mình cái vách cách âm sau lưng quán là được. Mình không chơi nhạc to, nên không cần làm vách tốt quá đâu.”

– Yêu cầu thường gặp của khách hàng

Bất cứ đơn vị nào làm theo những chỉ dẫn này của khách hàng mà không đánh giá vấn đề cẩn thận sẽ đều thu được kết quả không như ý.

Âm thanh không truyền dẫn một cách đơn giản

Âm thanh không hoạt động đơn giản như vậy. Nó không phải như đèn pin khi mà bạn chiếu đi hướng nào thì chỗ đó có ánh sáng. Kể cả khi bạn hướng loa ra trước cửa nhà, hàng xóm sau lưng bạn vẫn sẽ nghe được rõ ràng.

Không chỉ truyền dẫn qua không khí, âm thanh còn truyền dẫn qua rung động kết cấu sang nhà hàng xóm. Do đó, quán bar, coffee lounge của bạn khi không làm cách âm cẩn thận, bạn sẽ nhanh chóng bị cơ quan chức năng gõ cửa.

2. Hiểu sai về âm lượng quán chơi và âm lượng hệ thống âm thanh cần phát

“Quán mình chỉ chơi tầm 90-95dB thôi, không cần cách âm cầu kỳ quá đâu”

Đây là câu trả lời thường gặp nhất mà chúng tôi nghe được từ cách hàng của mình. Cũng phải thông cảm, vì họ không chuyên về lĩnh vực này.

Để đánh giá được mức độ cần thiết của hệ thống cách âm, bạn sẽ cần cân nhắc tới rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một vài ví dụ:

  • Không gian xung quanh quán là đường, văn phòng, nhà dân hay gì?
  • Quán rộng bao nhiêu m2?
  • Nhạc chơi trong quán là gì?
  • Chơi nhạc tới mấy giờ?
  • Kết cấu, thiết kế của căn nhà, căn phòng hiện trạng ra sao?
  • Mặt bằng như thế nào?

Chỉ khi thu thập đầy đủ thông tin, đánh giá kỹ lưỡng chúng ta mới trả lời được câu hỏi mức độ cách âm phù hợp là như thế nào. Quán đánh 95dB, nhưng đó là 95dB tại 1m trước mặt loa hay 95dB tại vị trí khách ngồi nghe?

Nếu quán rộng rãi, người nghe cách loa 10m và nghe ở mức 95dB, loa của bạn thực tế đang đánh với áp lực rất cao là 115dB SPL tại 1m! Giờ bạn đã thấy vấn đề khó hơn rất nhiều rồi đúng không?

3. Không lường trước được Mức Âm lượng Tối đa, Cung giờ sẽ đánh trong Quán

Đây là sai lầm cực kỳ phổ biến của các chủ quán bar, lounge. Khi lên kế hoạch thì chỉ là đánh vừa phải, đủ để khách nói chuyện từ 18-23h. Nhưng tới lúc kinh doanh một thời gian thì lại phát sinh tổ chức sự kiện hay hoạt động về đêm khuya, do đó, mức âm lượng tối đa được đẩy lên cao hơn RẤT nhiều so với kế hoạch ban đầu, thời gian đánh nhạc cũng muộn hơn đáng kể.

Điều này dẫn tới hệ thống cách âm ban đầu không có đủ hiệu năng, dẫn tới tiếng ồn lọt ra ngoài quá nhiều.

4. Thiết kế kiến trúc, nội thất xong hết rồi mới gọi đơn vị cách âm

Để có khả Cách âm tốt cho quán bar, lounge, bạn phải làm việc với đơn vị tư vấn cách âm ngay từ khâu thiết kế mặt bằng. Cách phân bổ không gian ra sao, sử dụng vật liệu gì quyết định rất lớn tới hiệu năng cách âm của quán.

Nếu làm tốt ngay từ khâu này, tổng ngân sách cách âm cho quán sẽ hạn chế được đáng kể trong khi vẫn có được hiệu năng cách âm mong muốn.

Có nhiều quán bar, lounge do được dựng mặt bằng bởi đơn vị thiết kế nội thất không có kinh nghiệm về âm thanh, việc triển khai cách âm trở nên vô cùng tốn kém, thậm chí bất khả thi.

5. Thiết kế, thi công nội thất xong hết rồi mới gọi đơn vị tiêu âm

Làm sao có thể thi công tiêu âm, cách âm khi quán bar, club… đã lên hết nội thất?

Như trên, hiệu năng tiêu âm tốt cần khởi phát ngay từ mặt bằng phù hợp. Hơn nữa, khi thiết kế nội thất xong, hay thậm chí là thi công nội thất xong luôn, quán bar, lounge của bạn đã định hình về thẩm mỹ. Cực kỳ khó cho đơn vị tiêu âm khi cần phải thực hiện công việc của mình mà không ảnh hưởng tới hình thức của quán (nếu không muốn nói là không thể).

Ngoài ra, một số vị trí yêu cầu hệ thống tiêu âm nặng và dày để xử lý bass thì vách hay trần lại quá yếu hoặc không còn đủ khoảng không.

Tóm lại

Bạn sẽ không thể có được khả năng cách âm, tiêu âm mong muốn hoặc quá lãng phí tiền của vì làm thừa so với yêu cầu nếu chỉ nghe theo những lời khuyên, những cấu hình, vật liệu… hời hợt trên mạng internet.

Đây là vấn đề tương tự như các bà mẹ bỉm sửa muốn tự chữa bệnh cho con vì đọc thấy hướng dẫn dùng thuốc, mẹo… trên mạng thay vì xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Quá nhiều trường hợp đau lòng đã xảy ra vì lối suy nghĩ và hành động như vậy.

Chúng tôi hi vọng bạn sẽ tìm được đơn vị tư vấn cách âm, tiêu âm ưng ý cho quán bar, pub, coffee lounge tương lai của mình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Chat với ISS Acoustics qua
Chat với ISS
Scroll to Top